Dịch vụ công chứng

Văn bản phấp luật

các tiện ích khác

Thực hiện Quyết định số 2363/QĐ-BTP ngày 25/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Đoàn công tác gồm Cục Bổ trợ tư pháp, Hội công chứng thành phố Hà Nội, Hội công chứng thành phố Hồ Chí Minh do Ông Phan Văn Cheo làm trưởng đoàn đã tham dự Đại hội công chứng quốc tế lần thứ XXVII tổ chức từ ngày 9-12/10/2013, tại Thành phố Lima, thủ đô Pê-ru, tại Đại hội này đã diễn ra sự kiện quan trọng đó là lễ kết nạp Việt Nam là thành viên thứ 84 của Liên minh Công chứng quốc tế.

 

 Ngày 9/10/2013, trước sự chứng kiến của gần 1000 đại biểu đến từ các nước và Vùng lãnh thổ thành viên Liên minh công chứng quốc tế, lễ kết nạp Việt Nam được long trọng tổ chức tại Đại hội toàn thể của Liên minh công chứng quốc tế. Trong không khí rộn ràng, phấn khởi, Quốc kỳ Việt Nam tung bay trong tiếng nhạc Quốc ca hoành tráng. Sau khi trưởng đoàn công chứng Việt Nam tuyên thệ, Ông Jean Paul – Decoprs, Chủ tịch Liên minh công chứng quốc tế đã trịnh trọng trao cờ của Liên minh cho Trưởng phái đoàn công chứng Việt Nam và nồng nhiệt chúc mừng Việt Nam đồng thời ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của công chứng Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là việc Việt Nam thực hiện thành công chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, phát triển mạng lưới tổ chức hành nghề công chứng, thành lập các Hội công chứng, ban hành Quy tắc đạo đức nghề nghiệp công chứng viên... là những điều kiện tiên quyết cho việc gia nhập Liên minh công chứng quốc tế. Phái đoàn Việt Nam cũng được đón nhận nhiều lời chúc mừng nồng nhiệt từ các nước, Vùng lãnh thổ thành viên Liên minh công chứng quốc tế. công chứng thế chấp.

 Việc Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Liên minh công chứng quốc tế đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của ngành công chứng Việt Nam và sự hội nhập sâu rộng của công chứng Việt Nam với công chứng thế giới. Ngành công chứng  Việt Nam có thêm nhiều cơ hội tốt để học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với công chứng quốc tế, điều này góp phần đưa công chứng Việt nam ngày càng phát triển.

Tại Đại hội này, cùng với Việt Nam thì U-crai-na, Ko-so-vo cũng được kết nạp làm thành viên thứ 85, 86 của Liên minh công chứng quốc tế.

 Đại hội cũng đã thông qua Nghị quyết một số vấn đề về nhân sự cho các cơ quan của Liên minh công chứng quốc tế trong nhiệm kỳ tới 2014-2016 như bầu Tân Chủ tịch Liên minh công chứng quốc tế là Ông Daniel-Sedar Senghor, người Sê-nê-gal, 5 Phó Chủ tịch của Liên minh là đại diện các Châu lục, trong đó Châu Á có đại diện là Bà Ding – Lu, Chủ tịch Hội công chứng Trung quốc, bầu các Chủ tịch của các Ủy ban Châu lục  và Liên Châu lục và các cơ quan khác của Liên minh. Đại hội cũng đã thông qua địa điểm tổ chức Đại hội công chứng quốc tế lần thứ XXVIII dự kiến tổ chức vào mùa thu năm 2016 tại Paris, thủ đô nước Cộng hòa Pháp.

Trong các ngày 10,11,12/10/2013 Đại hội cũng đã nghe tham luận của một số chuyên gia pháp luật và công chứng viên quốc tế đến từ Ca-na-đa, Đức, Áo, Pháp... trình bày và thảo luận những nội dung liên quan đến hướng phát triển nghề công chứng trong trào lưu phát triển kinh tế-xã hội thế giới ngày nay: Suy nghĩ của công chứng viên về Luật hôn nhân gia đình và thừa kế dưới ánh sáng của quan hệ xã hội mới; An toàn pháp lý trong kinh tế thị trường và các công cụ điều chỉnh; Hạn chế tranh chấp trong quan hệ pháp luật dân sự và thương mại.

Đại hội cũng đã long trọng đón tiếp Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Pê-ru đến tham dự và phát biểu ý kiến. Thủ tướng Pê-ru nhấn mạnh, việc Đại hội công chứng quốc tế được tổ chức tại Pê-ru là niềm tự hào và vinh dự của đất nước, công chứng Pê-ru cần phải học hỏi nhiều hơn nữa từ công chứng quốc tế, không chỉ đem dịch vụ công chứng đến các khu đô thị mà cả những vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh, góp phần vào công cuộc đấu tranh chống đói nghèo của đất nước, thông qua việc đảm bảo an toàn pháp lý, công chứng Pê-ru cần phát huy hơn nữa đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của kinh tế-xã hội của Pê-ru. Chính phủ Pê-ru cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để công chứng Pê-ru tiếp tục phát triển.

 Ngày 13/10/2013, Đoàn đã lên đường trở về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thành phố Lima, Thủ đô Pê-ru./.

Nguồn trích dẫn- Cục Bổ trợ tư pháp

Các bài liên quan

Tên đăng nhập :

Mật khẩu:

 |  Đăng ký

Hổ trợ trực tuyến

Liên kết website

 .

Sơ đồ địa điểm

Văn Phòng Công Chứng Thạnh Phú

Logo đối tác