Dịch vụ công chứng

Văn bản phấp luật

các tiện ích khác

Hỏi:Chị gái tôi sống ly thân với chồng đã nhiều năm vì lý do không có con. Trong thời gian chung sống, vợ chồng chị có nhà cửa và một số số tài sản có giá trị. Khi chị tôi về nhà mẹ đẻ ở, hai vợ chồng có thỏa thuận chia tài sản chung. Sau đó, chồng chị mất để lại nhà, đất hiện nay do nhà chồng quản lý và họ nói với chị tôi là không còn liên quan gì. Xin hỏi, theo qui định của pháp luật thì chị tôi có được hưởng tài sản do chồng để lại không ?


Trả lời : Trường hợp ông hỏi thuộc trường hợp thừa kế tài sản của vợ, chồng khi đã chia tài sản chung nhưng hôn nhân còn tồn tại.

Khi đó số tài sản của từng người thuộc tài sản riêng và họ có toàn quyền định đoạt số tài sản đó. Do người chết không để lại di chúc nên số tài sản họ để lại được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật. Vấn đề này được qui định cụ thể tại Điều 680 Bộ luật Dân sự như sau: “Trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản. Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản

                   Như vậy, theo qui định của pháp luật thì người vợ được thừa kế di sản của người chồng đã mất. Người vợ có thể làm đơn đề nghị Tòa án chia di sản được thừa kế theo các qui định của pháp luật về thừa kế.

                                                                                                      ( ST : CC Quang Nam )

Các bài liên quan

Tên đăng nhập :

Mật khẩu:

 |  Đăng ký

Hổ trợ trực tuyến

Liên kết website

 .

Sơ đồ địa điểm

Văn Phòng Công Chứng Thạnh Phú

Logo đối tác