Phối hợp để giữ yên địa bàn

  

Với quyết định bắt tay cùng hành động giữa Hội Cựu chiến binh (CCB) và Công an xã, thời gian qua công tác phòng, chống tội phạm và các loại tệ nạn xã hội trên địa bàn xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.

 * Công an và Hội CCB bắt tay chống tội phạm

 Thời điểm từ năm 2006 trở về trước, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở xã Xuân Phú hết sức phức tạp. Các băng nhóm thanh thiếu niên hư hỏng tụ tập gây rối, đánh nhau thường xuyên xảy ra; các đối tượng trộm cắp, cướp giật và mua bán ma túy cũng lén lút hoạt động ở những khu dân cư vùng sâu, cách xa trụ sở làm việc của chính quyền địa phương. Bọn tội phạm thường gây án xong rồi nhanh chóng tẩu thoát trước khi lực lượng công an đến hiện trường, còn người dân do tâm lý bất an và sợ bị trả thù nên không dám tố cáo bọn tội phạm với các cơ quan chức năng.

Hội CCB xã Xuân Phú họp bàn kế hoạch phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

 Trước tình hình đó, Hội Cựu chiến binh (CCB) và Công an xã đã phối hợp tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã xây dựng đội dân phòng tự quản ở 5/5 ấp của xã. Đội dân phòng tự quản do Trưởng công an ấp làm đội trưởng, chi hội trưởng CCB và trưởng ấp làm đội phó, lấy lực lượng hội viên CCB làm nòng cốt. Theo đó, Hội CCB xã chịu trách nhiệm tuyên truyền, giáo dục và rèn luyện cho toàn thể hội viên CCB nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm và các loại tệ nạn xã hội (PCTP & TNXH). Ngoài ra, Hội CCB còn tích cực phối hợp cùng với công an và các ban ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền sâu rộng trong gia đình CCB và nhân dân trên địa bàn, nhằm huy động lực lượng trong hội viên CCB và nhân dân cùng tham gia PCTP & TNXH, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

 Để công tác PCTP & TNXH trên địa bàn có hiệu quả, Hội CCB và Công an xã đã chủ động phối hợp với Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn và Đoàn Thanh niên tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, thanh niên, học sinh… về mức độ nguy hiểm của các loại tội phạm và tác hại của tệ nạn xã hội (nhất là ma túy), xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm và ma túy trong học đường, phát động phong trào học sinh và đoàn viên, thanh niên đăng ký nói không với ma túy. Theo đó, Công an xã chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch phối hợp và hướng dẫn nghiệp vụ, xây dựng quy chế, chức năng hoạt động cho đội dân phòng theo từng thời gian, địa điểm; đồng thời nắm bắt, theo dõi đối tượng tội phạm để triệt phá có hiệu quả cao. Hội CCB xã cũng vận động toàn thể cán bộ hội viên CCB viết bản cam kết cho bản thân và gia đình không vi phạm pháp luật và mắc phải tệ nạn ma túy.

 * Những kết quả tích cực 

 Từ khi xây dựng đội dân phòng tự quản ở cơ sở và đề ra các giải pháp hoạt động có hiệu quả, trong 5 năm qua (2006-2010), công tác PCTP & TNXH trên địa bàn xã Xuân Phú đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đội dân phòng tự quản đã hỗ trợ công an và các cơ quan chức năng phát hiện, triệt phá 52 vụ vi phạm pháp luật, bắt 76 đối tượng, trong đó có một vụ giết người, 13 vụ cố ý gây thương tích, 9 vụ gây rối trật tự công cộng, 11 vụ cướp, cướp giật tài sản, 18 vụ trộm cắp tài sản...; thu hồi và trả cho người bị hại một số tang vật gồm: 6 xe máy, 3 con bò, 3 dàn lắp bơm nước và một số tài sản khác có giá trị trên 50 triệu đồng… Bên cạnh đó, địa phương cũng đã phối hợp với Công an huyện triệt phá một tụ điểm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn, lập hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện 12 đối tượng sử dụng ma túy. Ngoài ra, Hội CCB xã nhận và giáo dục 4 thanh thiếu niên hư hỏng tại địa phương trở thành người lương thiện, có ích cho gia đình.

 Với những kết quả làm được, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn xã Xuân Phú đến nay đã giảm đi rất nhiều, ý thức trách nhiệm phòng chống tội phạm của người dân cũng được nâng cao. Hội CCB và Công an xã đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng 4 giấy khen cho tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm.

Các bài liên quan