Giảm bớt nỗi lo từ các nhà trọ sinh viên

 So với nhiều phường, xã khác ở TP.Biên Hòa, phường Bửu Long có rất nhiều nhà trọ cho sinh viên thuê. Bởi, ở đây có 2 trường học lớn là Đại học Lạc Hồng và Trường trung cấp Bưu chính - viễn thông, thu hút hàng chục ngàn sinh viên từ khắp cả nước về đây học tập. Việc ăn ở của số sinh viên này đã góp phần tăng thêm thu nhập của những hộ có nhà trọ cho thuê, nhưng cũng đã mang lại nhiều phức tạp cho tình hình an ninh trật tự địa phương.

Trung tá Nguyễn Văn Hoàn, Trưởng công an phường Bửu Long cho biết, phường Bửu Long có 5 khu phố thì cả 5 khu phố đều có nhà trọ cho sinh viên thuê. Số hộ có nhà cho thuê phòng trọ lên đến 450 hộ với 3.000 phòng, trên 7.500 sinh viên của các trường học trên địa bàn thuê trọ. Do lượng sinh viên tạm trú tại địa phương quá đông và lối sống tự do trong sinh hoạt, đi lại của nhiều em đã góp phần làm cho tình hình an ninh trật tự (ANTT) địa phương càng thêm phức tạp. Hiện tượng vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhậu say đánh nhau, trộm cắp tài sản trong các khu nhà trọ sinh viên là chuyện xảy ra khá phổ biến. Qua thống kê của Công an phường, bình quân mỗi tuần có ít nhất 1 vụ vi phạm ANTT liên quan đến sinh viên. Trung tá Nguyễn Văn Hoàn còn cho biết thêm, ngoài những hành vi vi phạm của một số sinh viên, tại những khu nhà trọ sinh viên còn có một số phần tử xấu từ bên ngoài trà trộn vào lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của sinh viên để thực hiện các hành vi trộm cắp tài sản.


Những khu nhà trọ sinh viên vắng người rất dễ bị kẻ gian đột nhập trộm cắp tài sản.

Từ tình hình thực tế nêu trên, để góp phần bảo vệ tốt ANTT tại địa phương, Công an phường Bửu Long đã tập trung rà soát các hộ có nhà trọ cho sinh viên thuê, thống kê số lượng sinh viên tạm trú và thực hiện chặt chẽ khâu quản lý nhân hộ khẩu để kịp thời phát hiện, phòng ngừa những hiện tượng tiêu cực trong sinh viên và nơi các phòng trọ. Cùng với việc làm trên, Công an phường còn phối hợp với Phòng Quản lý sinh viên của các trường trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp tích cực trong việc quản lý sinh viên, đấu tranh phòng chống tội phạm trong học đường, trong đó công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho sinh viên và các chủ hộ cho thuê nhà trọ thường xuyên được coi trọng. Để công tác đảm bảo ANTT ở các khu nhà trọ sinh viên đi vào nề nếp, Công an phường cũng đã tổ chức cho các hộ dân có phòng trọ cho thuê ký cam kết đảm bảo ANTT, đấu tranh phòng chống tội phạm, không để xảy ra những vụ việc vi phạm ANTT liên quan đến sinh viên ở các khu nhà trọ. Hàng tuần, Công an phường thống kê và lập danh sách số sinh viên vi phạm ANTT xã hội, an toàn giao thông tại địa phương gửi cho các trường để có biện pháp phối hợp quản lý, giáo dục.

Để công tác phòng ngừa các hành vi tiêu cực trong các khu nhà trọ sinh viên đạt hiệu quả cao, Công an phường phối hợp với các ban bảo vệ dân phố tổ chức tuần tra, kiểm soát sau 23 giờ, đặc biệt là ở những khu vực có đông nhà trọ sinh viên. Qua đó, đã kịp thời ngăn chặn 4 vụ, 7 đối tượng từ bên ngoài đột nhập vào nơi trọ của sinh viên để trộm cắp, nhắc nhở 22 trường hợp sinh viên mất cảnh giác ngủ không đóng cửa, hoặc sơ hở để tài sản không người trông coi, giải tán 45 vụ sinh viên ăn nhậu khuya dẫn đến gây gổ, đánh nhau...

Bằng các biện pháp tổng hợp nêu trên, bước đầu công tác đảm bảo an ninh trật tự trong các khu nhà trọ sinh viên ở phường Bửu Long đã được cải thiện. Hiện tượng sinh viên vi phạm các quy định bảo vệ ANTT đã giảm đáng kể. Nhưng theo trung tá Nguyễn Văn Hoàn, công tác đảm bảo ANTT tại các khu nhà trọ sinh viên trên địa bàn phường còn nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Trong đó, đòi hỏi mỗi sinh viên phải có ý thức tự giác hơn trong việc tuân thủ pháp luật, cảnh giác phòng chống tội phạm, thực hiện nếp sống văn hóa lành mạnh, không sống buông thả, sa vào tệ nạn xã hội.

Ngày 31-5, Công an TP.Biên Hòa bắt giữ đối tượng Trần Võ Thanh Tú (SN 1982, ngụ ở KP1, phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa) trộm cắp điện thoại di động của một sinh viên ở trọ tại khu phố 2, phường Bửu Long. Tú nghiện ma túy nên thường đến các khu phòng trọ của sinh viên, lợi dụng lúc sinh viên học bài ngủ quên không khép cửa thì đột nhập lấy trộm điện thoại và những tài sản khác để bán lấy tiền tiêu xài. Với phương thức này, Tú đã thực hiện rất nhiều vụ trộm cắp tại các khu phòng trọ sinh viên.

Các bài liên quan